Sau thông báo cho phép người dùng các phiên bản cũ nâng cấp lên Windows 8 có trả phí thì hôm nay, Microsoft tiếp tục công bố một điều ngược lại, đó là người dùng Windows 8 Pro có thể hạ xuống Windows 7 và Vista trên chiếc máy tính của mình theo thỏa thuận cấp quyền sử dụng hệ điều hành.

Quyền giáng cấp – cho phép người dùng thay thế phiên bản mới hơn của Windows bằng một phiên bản cũ hơn mà không cần bỏ tiền ra mua cả 2 phiên bản – chỉ có sẵn trên Windows 8 Pro. Đây là một chiến lược rất giống với Windows 7 Professional trước đây.
“Thay vì sử dụng Windows 8 Pro, bạn có thể sử dụng một trong những phiên bản cũ hơn: Windows 7 Professional hoặc Windows Vista Business,” và điều này nhấn mạnh rằng thỏa thuận cấp quyền sử dụng phần mềm cho phiên bản Windows 8 Pro sẽ được thiết lập bởi các nhà sản xuất máy tính (OEM) trên sản phẩm mới. Windows XP Professional – một trong những phiên bản được phép giáng cấp từ Windows 7 Professional lại không xuất hiện trong danh sách hỗ trợ của Windows 8 Pro bởi Microsoft sẽ khai tử XP vào tháng 4 năm 2014.
Trên mạng xã hội LinkedIn, chuyên gia công nghệ Kenny Chan thuộc CDW cho biết: “Người dùng sẽ không thể giáng cấp xuống XP. Thêm vào đó, hiên bản Office 2013 sắp xuất hiện cũng sẽ không hỗ trợ XP. Vì vậy, chúng ta có thể thấy Microsoft đang cố gắng khai tử hoàn toàn nền tảng này.” Kenny nói thêm: “Điều mà tôi không biết là Microsoft sẽ cho phép các khách hàng VLSC tải về phiên bản XP trong bao lâu sau khi Windows 8 được giới thiệu chính thức.” VLSC (Volume License Service Center) là cổng trực tuyến cho các công ty đã đăng ký chương trình cấp quyền sử dụng phần mềm theo số lượng với Microsoft.
Không giống như người dùng cuối hay doanh nghiệp nhỏ, các công ty lớn hay tập đoàn đã đăng ký chương trình cấp quyền doanh nghiệp, bao gồm bảo hiểm phần mềm (Software Assurance), sẽ được phép giáng cấp từ mọi phiên bản Windows xuống mọi phiên bản cũ hơn.
Quyền giáng cấp bắt đầu được khách hàng chú ý nhiều hơn sau khi Windows Vista được phát hành vào năm 2007. Khi đó, rất nhiều người dùng đã nản lòng với các lỗi phát sinh trên phiên bản mới và quyết định trở lại với XP.
Thông thường, quyền giáng cấp chỉ có trên phiên bản Windows OEM được nhà sản xuất cài sẵn và khả năng Windows 8 Pro cũng đi theo con đường tương tự bởi phiên bản bán lẻ của Windows 8 Pro không có tính năng này. Thêm vào đó, khi đã giáng cấp, người dùng phải tự cài đặt các phần mềm và tiện ích cho hệ điều hành cũ.
Hiện tại, trừ khi Microsoft thay đổi chính sách thì các nhà sản xuât OEM vẫn có thể cung cấp máy tính Windows 8 Pro với khả năng giáng cấp xuống Windows 7 Professional nguyên gốc. Đồng thời, các OEM sẽ tiếp tục được bán máy tính Windows 7 trong thời gian 2 năm, tức là đến cuối tháng 10 năm 2014 tính từ thời điểm Windows 8 ra mắt.
Sau thời gian này, người dùng mua máy tính Windows 7 muốn nâng cấp lên Windows 8 sẽ phải trả phí nâng cấp. Với trường hợp người dùng mua máy tính Windows 8 Pro nhưng giáng cấp xuống Windows 7 Professional hoặc Vista Business, họ sẽ được nâng cấp lên Windows 8 trở lại miễn phí. “Bạn có thể thay thế phiên bản cũ với Windows 8 Pro mọi lúc bạn muốn,” thỏa thuận cấp quyền ghi rõ.
Ngoài ra, Microsoft cũng khuyến cáo việc tự giáng cấp sẽ rất phức tạp đối với Windows 8 bởi người dùng trước tiên phải thiết lập lại BIOS để khởi động vào một chế độ gọi là “legacy mode”. Theo mặc định, Windows 8 sẽ sử dụng chế độ UEFI (Uniffied Extensible Firmware Interface) để khởi động trên máy tính nhằm kích hoạt một số tính năng mới, bao gồm cả Secure Boot.